Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức - Sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
các cuộc vận động
Skip portletPortlet Menu
 
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
Tin chi tiết
Skip portletPortlet Menu
 
Cộng đoàn giáo dân Nghệ An hưởng ứng phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời, đẹp đạo. (17/10/2019 10:44 AM)

Cộng đoàn giáo dân tỉnh Nghệ An có trên 52.000 hộ, hơn 280.000 người, sinh hoạt ở 13 giáo hạt, 106 giáo xứ, hơn 360 giáo họ. Giáo hội Công giáo trên địa bàn tỉnh có Tòa Giám mục Giáo phận Vinh với hơn 170 linh mục (trong đó có 3 Giám mục). Cộng đoàn giáo dân sinh sống tập trung chủ yếu ở 14/21 huyện, thành, thị trong tỉnh.

Là một tổ chức xã hội, đại diện phong trào thi đua yêu nước của người Công giáo Việt Nam và là tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Uỷ ban Đoàn kết Công giáo được thành lập để kế tục sự nghiệp các tổ chức tiền thân phong trào thi đua yêu nước của người Công giáo nhằm mục đích đoàn kết rộng rãi đồng bào Công giáo Việt Nam trong và ngoài nước, cùng toàn dân xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong 5 năm qua, với đường hướng “Sống phúc âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào” theo Thư chung năm 1980 của Hội đồng Giám mục Việt Nam, lời Huấn từ của Đức giáo Hoàng Bênêđictô XVI “Người Công giáo tốt cũng là người công dân tốt” và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo” do Uỷ Ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động, Uỷ ban Đoàn kết Công giáo tỉnh đã phối hợp tổ chức tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các phong trào thi đua yêu nước sâu rộng đến tận các giáo xứ, giáo họ và được Cộng đoàn giáo dân đồng lòng hưởng ứng. Bà con đã hăng hái thi đua lao động sản xuất, giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng, do đó đời sống của bà con giáo dân ngày càng phát triển, số hộ khá giàu đạt 54.5%, số hộ nghèo giảm xuống 9,8%, đặc biệt đã xuất hiện nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình giáo dân sản xuất kinh doanh giỏi, cho thu nhập từ 200 triệu đến 10 tỷ đồng/năm. Phong trào xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa ngày càng được quan tâm. Đến nay, có 78% hộ gia đình Công giáo đạt danh hiệu gia đình văn hóa; 305 làng đạt danh hiệu văn hóa cấp huyện; 12 làng đạt danh hiệu văn hóa cấp tỉnh. Công tác từ thiện nhân đạo là việc làm thường xuyên của người Công giáo; 5 năm qua đã quyên góp được 28 tỷ đồng công tác từ thiện nhân đạo.

Các hoạt động phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội luôn được các giáo xứ, giáo họ, cộng đoàn giáo dân thực hiện đạt kết quả tốt. Đến nay, trong đồng bào Công giáo đã xây dựng được 38 mô hình tiêu biểu như: Mô hình giáo họ bình yên không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, mô hình giáo họ bình yên đoàn kết chung tay xây dựng nông thôn mới… Bà con giáo dân tích cực tham gia phong trào bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu,… Những việc làm ấy đã khơi dậy tinh thần đoàn kết trong cộng đồng dân cư, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc…

Nét nổi bật, trong công tác xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh đó là việc mở rộng đường giao thông nông thôn theo tiêu chí quy định. Bên cạnh sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, các ngành, đặc biệt là công tác tuyên truyền, vận động của Mặt trận các cấp, được sự đồng thuận của quý linh mục, Hội đồng mục vụ các giáo xứ, giáo họ, các nhà hảo tâm và sự hưởng ứng tích cực Cộng đoàn giáo dân tỉnh nhà. Phong trào tự nguyện hiến đất, tháo dỡ tường bao, đóng góp ngày công và tiền mở rộng đường giao thông nông thôn được lan tỏa rộng khắp. Nhiều tuyến đường từ 1-2 m nay được mở rộng lên 5 m, có nơi được mở rộng lên 15 m, được bê tông hóa khang trang sạch đẹp. Từ năm 2014 đến nay, cộng đoàn giáo dân tỉnh nhà đã hiến 89.000 m2 đất, chặt bỏ 4.380 cây các loại, tháo dỡ 12.990 m tường bao, đóng góp 38.512 triệu đồng và 71.895 ngày công xây dựng nông thôn mới. Điển hình như: Bà con giáo dân huyện Tân Kỳ đã hiến 15.258 m2 đất, chặt bỏ 1.850 cây các loại, đóng góp 2.440 triệu đồng, làm mới 5,8 km đường bê tông, 24 km đường cấp phối, trong đó linh mục Ngô Văn Hậu, quản hạt, quản xứ Quy Hậu (Tân Kỳ) đã vận động bà con lương giáo hiến gần 4 ha đất, đóng góp vật liệu, ngày công xây dựng tuyến đường bê tông nối từ đường Hồ Chí Minh đến đường 15B dài 980 m, mở rộng đường 15 m, đổ bê tông rộng 11 m, dày 23 cm, hai bên lề đường lắp hệ thống điện chiếu sáng cao áp... Bà con giáo dân huyện Hưng Nguyên đã hiến trên 12.000m2 đất, tháo dỡ 2.100m tường bao, đóng góp hơn 7 tỷ đồng xây mới 6 nhà văn hóa, làm mới 15 km đường bê tông, trong đó linh mục Hoàng Đức Luyến và linh mục Hoàng Đức Nhân (quê Hưng Nguyên) đã ủng hộ 300 triệu đồng... Với những đóng góp đó của cộng đoàn giáo dân đã góp phần vào thành tích chung trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh của toàn tỉnh; đến nay toàn tỉnh có 248/431 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 97 xã có đồng bào Công giáo. 

Đạt được những kết quả trên, chính là sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc các cấp, các ngành, các đoàn thể trong tỉnh đã luôn chăm lo mọi mặt về đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào Công giáo. Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách hợp lòng dân tạo điều kiện cho bà con vươn lên làm giàu chính đáng. Đồng bào Công giáo thực sự phấn khởi, tin tưởng thực hiện tốt đường hướng “Kính Chúa, yêu Nước” và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời, đẹp đạo” xây dựng quê hương, xứ, họ giàu đẹp văn minh.

Trong thời gian tới, đồng bào Công giáo tỉnh nhà tiếp tục phát huy truyền thống thi đua yêu nước, xây dựng cuộc sống “tốt đời đẹp đạo”, không ngừng nổ lực phấn đấu vươn lên trong sản xuất kinh doanh, hoạt động nhân đạo, từ thiện, phát huy những giá trị đạo đức tốt đẹp của đạo Công giáo, thực hiện đường hướng Thư chung năm 1980 của Hội đồng Giám mục Việt Nam là Hội Thánh trong lòng dân tộc Việt Nam, chúng ta quyết tâm gắn bó với vận mạng quê hương, noi theo truyền thống dân tộc hoà mình vào cuộc sống hiện tại của đất nước. Công đồng dạy rằng “Hội Thánh phải đồng tiến với toàn thể nhân loại và cùng chia sẻ một số phận trần gian với thế giới” (MV 40,2). Vậy chúng ta phải đồng hành với dân tộc mình, vì quê hương này là nơi chúng ta được Thiên Chúa mời gọi để sống làm con của Người, đất nước này là lòng mẹ cưu mang chúng ta trong quá trình thực hiện ơn gọi làm con Thiên Chúa, dân tộc này là cộng đồng mà Chúa trao cho chúng ta để phục vụ với tính cách vừa là công dân vừa là thành phần Dân Chúa. Tích cực đồng hành cùng đồng bào cả nước bảo vệ và xây dựng Tổ quốc, góp phần vào mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ công bằng, văn minh./.

                                                                                                                                                                                                                                        

                                                                                                                                                                                                                                     Linh mục Nguyễn Đăng Điền

                                                                                                                                                                                                    Chủ tịch Uỷ ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Nghệ An

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
<<   <  1  2  3  4  5  ...  >  >>  
 
 
 
Thông báo
Skip portletPortlet Menu
Hiện nội dung đang được cập nhật
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu