Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức - Sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
các cuộc vận động
Skip portletPortlet Menu
 
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
Tin chi tiết
Skip portletPortlet Menu
 
Tân Kỳ hỗ trợ phát triển sản xuất trong xây dựng nông thôn mới. (14/03/2019 10:49 AM)

  Phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân luôn được xác định là mục tiêu cốt lõi trong chương trình xây dựng nông thôn mới ở huyện miền núi Tân Kỳ. Trong năm qua, từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất của chương trình nông thôn mới, hầu hết các địa phương ở huyện Tân Kỳ đã chú trọng lựa chọn và xây dựng thành công nhiều mô hình sản xuất.

   Với điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc phát triển chăn nuôi đại gia súc, gia đình ông Trương Minh Thị ở xóm Tân Mùng xã Giai Xuân đã đầu tư gần 700 triệu đồng để phát triển chăn nuôi bò theo chuỗi kép kín. Tháng 11 năm 2018, từ nguồn vốn xây dựng nông thôn mới, xã Giai Xuân đã hỗ trợ cho gia đình 70 triệu đồng, như có thêm điểm tựa, gia đình mua 20 con bò trắng giống Thái Lan với tổng trọng lượng ban đầu 5 tấn, sau gần 2 tháng chăn nuôi nay tăng lên 7 tấn. Qua tính toán, mô hình bước đầu đã mang lại hiệu quả thực sự cho gia đình. Ông Trương Minh Thị ở  Xóm Tân Mùng xã Giai Xuân huyệnTân Kỳ trao đổi : Gia đình tôi chăn nuôi trâu bò nhiều năm qua nhưng hiện nay nuôi giống bò này tôi thấy hiệu quả thực sự, bò thích nghi với khí hậu, dễ ăn, tăng trong nhanh, hình thức con bò thi to khỏe. Hiện nay gia đình đã dành 1 ha đất để trồng cỏ chăn nuôi bò, với mô hình này tôi tin chắc sẽ cho gia đình thu nhập khá cao trong thời gian tới.

  Vốn là địa phương còn gặp nhiều khó khăn nhưng năm 2018 xã Giai Xuân đạt tổng giá trị giá sản xuất hơn 270 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 29 triệu đồng/ năm. Đời sống của người dân ngày một nâng cao, bộ mặt nông thôn thay đổi đáng kể. Có được kết quả đó là nhờ sự quyết tâm đột phá của đội ngũ lãnh đạo nơi đây, với hơn 4.000 ha đất lâm nghiệp và nông nghiệp, xã Giai Xuân đã họp bàn, ra Nghị quyết chuyên đề phát triển kinh tế gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Khuyến khích các hộ dân đầu tư phát triển thêm các mô hình kinh tế trang trại, gia trại. Hiện toàn xã hiện có trên 5 mô hình chăn nuôi trâu, bò với quy mô trên 10 con, nhiều mô hình chăn nuôi gà với quy mô trên 500 con trở lên. Đặc biệt từ nguồn vốn nông thôn mới như “tiếp sức” hỗ trợ cho dân xây dựng mô hình kinh tế bền vững.  Ông  Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Giai Xuân huyện Tân Kỳ bộc bạch thêm: Địa phương xác định nông thôn mới thì nguồn thu nhập của người dân phải được nâng cao. Với tiềm năng thế mạnh của địa phương, cộng với nguồn vốn hỗ trợ từ chương trình xây dựng nông thôn mới , xã đã hỗ trợ, hướng dẫn các hộ dân xây dựng và lựa chọn mô hình phù hợp với điều kiện tự nhiên để phát huy tối đa hiệu quả của mô hình. Hiện tại xã đã có nhiều chính sách khích cầu cho dân trong việc dồn điền đổi thửa, thâm canh tăng năng suất, áp dụng máy móc vào sản xuất, phát triển và nhân rộng các mô hình kinh tế trang trại, gia trại để mục tiêu cuối cùng là thu nhập của người dân được nâng cao.

Để tăng năng suất trên một diện tích canh tác và tăng hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi, huyện Tân Kỳ đã chỉ đạo các ngành, địa phương chú trọng chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, đồng thời  bố trí vốn hợp lý hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã xây dựng nông thôn mới với mức từ 50 đến 150 triệu đồng/xã/năm. Có nguồn vốn, các địa phương tập trung chọn điểm, chọn hộ và chọn mô hình thực hiện. Theo đó đã có 22 mô hình với tổng kinh phí gần 2 tỷ đồng  được xây dựng cho các hộ dân như mô hình chăn nuôi đại gia súc, gia cầm, trồng hoa nhà lưới, trồng bí xanh thu nhập cao và phát triển nuôi trồng thủy sản bán công nghiệp. Từ kết quả đó, đã góp phần tăng thu nhập cho người dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện xuống còn 6,48%, giảm 3,63%. Đến nay đã có 13  xã đạt tiêu chí thu nhập, 13 xã đạt tiêu chí hộ nghèo, 17 xã đạt tiêu chí hình thức tổ chức sản xuất trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Hiệu quả của việc hỗ trợ phát triển sản xuất trong xây dựng nông thôn mới đã giúp huyện Tân Kỳ trở thành tốp đầu của các huyện miền núi tỉnh Nghệ An trong chương trình xây dựng nông thôn mới, đến nay Tân Kỳ có 8 xã đạt chuẩn. Các địa phương ở huyện Tân Kỳ gắn xây dựng nông thôn mới với đầu tư phát triển các mô hình kinh tế. Bởi 1 khi thu nhập của người dân được nâng cao thì việc huy động sức dân để xây dựng nông thôn mới sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn nhiều, từ đó sẽ tạo được bứt phá, thành công hơn trong nông thôn mới ở huyện miền núi này./.

                                                                                             Nguyễn Hương-  MTTQ HUYỆN TÂN KỲ

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
<<   <  1  2  3  4  5  ...  >  >>  
 
 
 
Thông báo
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu